Nguyên liệu: cho khoảng 7-8 bát lớn như trong hình
- Phần nước dùng: 2-3 quả táo, 1 quả lê, 1-2 bắp ngô, 1/4 cây bắp cải, 2 củ cà rốt, vài viên nhỏ đường phèn, nấm hương
- 300g mỳ căn, 2-3 bìa đậu phụ, 2 -3 cây sả, ngũ vị hương
- Phần chao ăn kèm: 1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa canh chao trắng, đường
- Sợi hủ tiếu tươi hoặc khô
- Giá đỗ, xà lách xoăn, muối, xì dầu, đường.
Cách làm:
Bước 1:
- Phần nước dùng: rửa sạch tất cả các loại rau củ, táo bổ làm đôi, ngô tách bỏ lá và râu ngô cho thật sạch, cà rốt cạo vỏ sạch, cho tất cả vào nồi, thêm vài viên đường phèn và muối, đặt lên bếp đun sôi hầm lấy nước dùng.
Bước 2:
- Mỳ căn rửa sạch, xắt thành từng lát vừa ăn.
- Đậu phụ rửa sạch, xắt quân cờ vừa ăn.
Bước 3:
- Đun nóng nồi, cho dầu, thả mỳ căn, đậu phụ vào rán vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
Bước 4:
- Cho mỳ căn, đậu phụ, thêm sả đập dập, một thìa nhỏ ngũ vị hương vào nồi, thêm một thìa nhỏ muối, một thìa canh xì dầu, một thìa canh đường, trộn đều ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến.
- Đặt nồi đậu phụ lên bếp, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều và đổ vào một ít nước lọc, kho khoảng 30 phút, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn, nêm hơi mặn vì bạn dùng ăn kèm với nước dùng và hủ tiếu.
Bước 5:
- Giá nhặt sạch, xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.
Bước 6:
- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch.
Bước 7:
- Phần chao ăn kèm: hòa chao đỏ, chao trắng vào bát, thêm đường tùy theo sở thích của bạn.
Bước 8:
- Phần nồi nước dùng ở bước 1 sau khi hầm để các loại rau củ ra hết chất, vớt rau củ bỏ đi, bạn thêm nấm hương vào nồi, tiếp tục đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, ở nồi nước dùng bạn chỉ nêm muối không nêm xì dầu vì xì dầu sẽ làm cho phần nước dùng bị chua.
Bước 9:
- Đun nồi nước sôi, cho hủ tiếu vào chần sơ, đổ hổ tiếu vào bát lớn.
Bước 10:
- Khi dùng múc một ít đậu phụ và mỳ căn kho vào bát, thêm nấm hương và chan nước dùng, bên trên thêm một ít chao, dùng kèm với giá và xà lách xoăn.
Long
0 nhận xét:
Đăng nhận xét