Beta-carotene: Dinh dưỡng và rau củ

Cơ thể sử dụng beta-carotene để làm ra vitamin A. Các chức năng của beta-carotene:

  • Giúp sáng mắt.
  • Giúp chắc răng, khỏe da và tóc.
  • Củng cố chức năng của hệ miễn dịch và sinh sản.
  • Làm việc với các chất chống oxy hoá khác như vitamin C và E hầu giảm nguy cơ nhiễm trùng và nhiều loại ung thư.
  • Hổ trợ sức khoẻ cho tim mạch. Người ăn 2,5 khẩu phần rau hàng ngày ít có nguy cơ về bệnh tim mạch hơn là những người chỉ ăn 1 khẩu phần.

Các loại rau củ có hàm lượng beta-carotene cao, tính theo khẩu phần 100 grams:

#1:  Khoai Lang (Sweet Potato): 9444μg

sweetpotato

#2: Cải xoăn (Kale): 9226μg (sống), 8173μg (chín)

kale
#3: Cà rốt (Carrots): 8285μg (sống)

carrot-background
#4:Lá Củ cải (Turnip Greens): 6952μg (sống), 4575μg (chín)

Turnip Greens
#5: Cải mù tạt (Mustard Greens): 6300μg (sống), 3794μg (chín)

TurnipGreen
#6: Rau bó xôi (Spinach): 5626μg (sống), 6288μg (chín, nhiều hơn khi nấu chín).

spinach
#7: Gia vị khô (Dried Herbs): nhớ cho vào thức ăn mình nấu với 1 chút xíu gia vị khô nhé

  • Húng quế khô (Dried Basil): 5584μg Basil
  • Ngò tây khô (Dried Parsley): 5380μg regal-parsley-flakes-1-5-oz
  • Marjoram: 4806μg majaron
  • Oregano khô (Dried Oregano): 4112μg

    oregano

  • Sage xay (Ground Sage): 3485μg

    sage

  • Ngò khô (Dried Coriander): 3407μg

    Dried Coriander

  • Thyme tươi (Fresh Thyme): 2851μg
    LemonThyme

#8: Butternut Squash: 4570μg (nướng), 4226μg (sống)
butternut-squash1

#9: Cải xà lách (Lettuce): cải xà lách nào có màu đậm chừng nào thì có nhiều beta-carotene chừng ấy.

  • Cải xà lách lá đỏ (Red-Leaf Lettuce) : 4495μg

    Lettuce red Leaf

  • Cải xà lách lá xanh (Green-Leaf): 4443μg

    green-leaf-lettuce-0707-lgn

  • Bắp cải xà lách (Iceberg): 299μg 

    lettuce_iceberg


#10: Cải rổ (Collards): 3842μg (sống), 4814μg (chín có lượng cao hơn). Cải rổ còn có lượng calcium rất cao

collards plant

http://www.wholeliving.com/133713/power-foods-beta-carotene-basics

http://www.naturalnews.com/034135_sweet_potatoes_nutrition.html

http://www.foodreference.com/html/sweet-pot-nutrition.html

http://www.healthaliciousness.com/articles/natural-food-sources-of-beta-carotene.php

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
  • blog những món ăn chay thanh tịnh © 2013 | học nấu món chay cơm chay, mọi thứ về ăn chay nguyên liệu món chay , thực phẩm chay and nấu món chay