Đạm chay cuốn lá lốt - Kim

damchaycuonlalop

Nguyên liệu

  • 5 miếng đạm chay
  • 1 vỉ lá lốt
  • 1/2 củ sắn
  • 1 vỉ nấm bào ngư
  • đậu phộng rang
  • bột ngũ vị hương
  • ớt sa tế chay
  • sả phi
  • nước cốt chanh
  • dầu boa rô phi
  • nước tương, bột nêm chay

Cách làm đạm chay cuốn lá lốt

- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. 
- Cắt nấm bào ngư, củ sắn thành sợi nhỏ
- Đạm chay ngâm nước nóng cho mềm xong rửa sạch vắt hơi ráo, xé sợi
- Vắt củ sắn và nấm bào ngư cho hơi ráo
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn cho củ sắn và nấm vào xào sơ, trút ra rổ cho nguội và ráo bớt nước
- Bỏ nấm, củ sắn, đạm chay vào tô cho 1 muỗng canh sả phi, 2 muỗng cà phê sa tế chay, 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê bột nêm chay, 1/4 muỗng cà phê đường trộn đều lên, để khoảng 15-20 phút cho thấm gia vị. (Nêm nếm tuỳ theo khẩu vị của mọi người, đây chỉ là cách gợi ý thôi nhé)
- Trải lá lốt ra thớt, để mặt lá trơn phía ngoài,để khi chín có màu đẹp mắt hơn, cho  phần nhân đã ướp vào lá lốt, cuộn tròn lại. Xiên 3-4 cuốn cùng một xiên.

damchaycuonlalot2

- Xếp vào khay, đem nướng trên lò nướng hay bếp than (bếp than sẽ ngon hơn ). Khi nướng sẽ quết thêm dầu trên mặt cuốn lá lốt để cuốn lá lốt không bị khô, trở đều tay.
- Cuốn lá lốt chay dễ nướng hơn cuốn mặn, vì các loại thực phẩm đều đã chín, chỉ cần canh lửa sao cho khoảng 4 đến 5 phút, lá vừa mềm ỉu đi và lá lốt chuyển màu nâu đen  là ok.

Cách làm nước tương sả

- 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh sả phi, 1 muỗng canh nước tương ,1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 chén nước. Quậy đều.Nấu sôi cho nước xốt vừa sánh. Tắt lửa, để thật nguội xong cho 1 muỗng canh nước cốt chanh khuấy đều lên.

Trình bày

- Sắp cuốn lá lốt ra dĩa, rắc ít đậu phộng rang vàng giã nhỏ lên trên. Khi ăn lấy một cái bánh tráng nhúng nước, cho miếng bánh hỏi hoặc bún lên, thêm cuốn lá lốt cùng rau sống, chuối khế, cà rốt, củ cải trắng cắt sợi ngâm dấm pha chua ngọt… chấm nước mắm chua ngọt hoặc nước tương sả đều ngon.

damchaycuonlalot3

Lưu ý

Nếu các bạn không tìm ra được lá lốt, thì có thể thế là lốt bằng lá tía tộ. Lựa lá tía tô lớn lá, rửa sạch, lau khô và cũng làm như lá lốt, nhưng mùi vị thơm ngon hơn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Kim

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
  • blog những món ăn chay thanh tịnh © 2013 | học nấu món chay cơm chay, mọi thứ về ăn chay nguyên liệu món chay , thực phẩm chay and nấu món chay