Nhà có trồng nhiều lá gai lắm, giống này là của Gia Phương bên Món Chay Thanh Tịnh cho mấy năm về trước. Cây lá gai mọc cao nghìu nghịu lá nhiều quá chừng, mà chẳng có ai siêng để học cách làm. Cho đến một hôm có 1 Cô đến nhà thấy cây lá gai thích quá chừng, cô xin về làm giống và dạy luôn cách làm. Mẹ nghe dễ bèn ra tay. Làm hai lần rồi, lần nào cũng được sự ủng hộ tối đa của DS.
Công thức cho 20 cái bánh
Nguyên liệu:
1 sấp lá chuối để gói
1/2 chén mè rang
1/2 chén dầu để thoa lá
Bột:
1 pound bột nếp
1 rổ lá gai (nhiều thì màu đậm và có mùi lá gai hơi nặng, nhà có nhiều nên tha hồ, nhưng DS nghĩ chừng 2 nạm tay là đủ rồi)
2 chén nước
1 thỏi tròn lớn đường tán của Mễ (khoảng 2 thẻ đường tán của mình)
Nhân:
1 pound đậu xanh cà vỏ, ngâm qua đêm
1 thỏi đường tán Mễ (khoảng 2 thẻ đường tán của mình)
1 chén nước cốt dừa
Có thể cho dừa cọng vào thay cho nước cốt dừa
Cách làm:
Bột:
1. Rửa lá gai cho sạch để ráo nước, lấy cọng cứng ra, cuộn lại xắt nhuyễn (xắt càng nhuyễn thì nhồi càng dễ)
2. Cho lá gai vào nồi cho nước và đường vào nấu sôi cho tan đường và mềm lá gai, khoảng 15 phút, để nguội bớt
3. Cho bột vào nhồi cho đều
4. Chia ra làm 40 viên, cán vuông mỗi viên, cho vừa với miếng nhân
Nhân:
1. Hấp đậu cho chín khoảng 30 phút
2. Khi đậu còn nóng cho đường và nước cốt dừa vào, tán cho nhuyễn đều
Bánh ích lá gai là đặc sản của Bình Định, ở đây Mẹ chỉ làm theo cách dã chiến nhanh gọn với nguyên liệu đơn giản. Nếu quý bạn muốn làm bánh ích lá gai theo kiểu truyền thống của Bình Định thì có thể nghiên cứu thêm nhé. Chúc các bạn làm bánh ích lá gai thật ngon.
Nam Mô A Di Đà Phật.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét