*Nước lèo có thể nấu bằng củ cải, lê, bắp tươi, su su... cắt ra nấu khoảng 1 tiếng.
*Đun nước cho sôi, rồi bỏ bột nghệ vào, xong cho bánh phở khô vào luộc, khi bánh phở vừa mềm vớt ra, sả nước lạnh rồi để ráọ.
*Nếu muốn tiện thì mình mua bịch Mì Quảng khô, rồi về luộc cũng được, nhưng nghe nói không ngon bằng bánh phở luộc.
*Bánh tráng mè nướng
*Xà lách, giá, bắp chuối bào, các loại rau thơm húng cây, húng lũi...
*Chanh, ớt, hành ngò
*Đậu phộng rang giã nhỏ (nhưng đừng nát quá)
*Gia vị nêm nước lèo: muối, đường, bột nêm chay
*Đạm chay ngâm nước nóng cho nở ra, rồi xả nước lạnh cho sạch, vắt ráo nước (nhưng đừng vắt khô quá)
*Ham chay xắt lát mỏng, vừa ăn.
*Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên vàng.
*Ướp :
1 muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê đường cát
1 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê bột nêm chay
1/3 muỗng tiêu trắng
vào đạm chay và đậu hũ, để khoảng 15 phút. (Phần ướp các món chay cũng như nêm nước lèo tùy theo khẩu vị của mình mà nêm nếm nhé, nếu nấu ít thì giảm bớt gia vị lại)
*Bắt chảo lên bếp, cho tí dầu vào, đợi nóng bỏ hột điều vào, vừa thấy hột điều ra màu là tắt lửa nhắc xuống liền, đừng để cháy, vớt bỏ hột.
*Cà chua thái hột lựu. Bắt chảo nóng, đổ 1 muỗng canh dầu ăn, phi boa rô cho thơm, cho cà vô xào cho mềm, khi thấy cà còn hơi sền sệt thì cho 1/3 muỗng cà phê bột paprika vào, đảo đều. (Khi bỏ bột paprika vô nhớ vặn lửa nhỏ lại không thôi bột bị cháy khét). Cho tất cả đạm chay, đậu hũ vào chảo, đảo đều lên, đảo chút xíu cho nó săn. Xong đổ vô nồi soup chay. Thêm chút xíu muối vô nồi nước lèo, bỏ thêm chút đường phèn vô cho nước lèo ngọt và thanh hơn, nước sôi cho ham chay vào.
*Lấy tô bỏ mì vào, xếp đạm chay, ham chay, đậu hũ vào, múc nước lèo sâm sấp tô, rắc đậu phộng lên, rưới màu điều lên, rắc chút xíu hành ngò lên và một chút tiêu. Món này ăn với rau thơm, bắp cải, bắp chuối..., và bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ.
Tô mì quảng có màu đẹp là nhờ cà chua xào, bột paprika và màu điều hoà chung đó.
Chúc các bạn nấu món Mì Quảng chay thật ngon.
Kim
0 nhận xét:
Đăng nhận xét