Bánh nậm hay còn gọi là bánh lá là món ăn quen thuộc của người Huế. Bánh nậm chay cũng là một món dễ làm và ăn ngon miệng. TL rất hài lòng với món này, chia sẻ với các bạn cùng làm nhé.
NGUYÊN LIỆU
Vỏ bánh
Tỉ lệ đong bột: 1 bột năng + 3 bột gạo.
Tỉ lệ bột và nước: 1 bột : 2 nước
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh dầu ăn
TL thường đong bằng cup này, mỗi khi làm TL đong bột năng đến mức 100 và bột gạo mức 300. Thêm 800ml nước. Quậy đều khi nấu lên gói được từ 26-30 bánh tùy tay gói lớn nhỏ.
Nhân bánh
Tùy bạn có sẵn nguyên liệu gì hay ưng cái gì thì mình bỏ làm nhân bánh đều được. Nấu chay có cái hay vậy đó, bữa nay mình làm nhân loại này, bữa sau làm nhân kiểu khác thì mình lại có thêm món mới . TL dùng nhân bằng củ sắn, cà rốt, nấm mèo và đạm chay, hành lá.
THỰC HIỆN
Quậy bột và nước, muối, dầu ăn cho bột tan đều, nhắc lên bếp, để lửa nhỏ, quậy đều tay. Quậy đến khi thấy nặng tay và bột có mầu trắng tươi là được. Bắc xuống.
Nguyên liệu cho nhân bánh tất cả cắt hột lựu, xào với dầu ăn, boaro hay hành cho thơm, nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp, trộn hành lá xắt nhuyễn và nhiều tiêu cho thơm. TL có dùng một chút mầu điều xào nhân cho khi gói bánh có mầu đẹp.
Lá chuối cắt khúc cỡ 20-25 cm, rửa sạch lau khô. Một mẹo nhỏ giúp gói bánh cho dễ là bỏ lá chuối vô lò nướng vặn chừng 1-2 phút cho lá chuối hơi héo, mềm một chút rất dễ gói. Các bạn nhớ tước một ít lá chuối để làm dây cột.
Đặt lá chuối trước mặt theo bề ngang, mặt sau của lá ngửa lên. Phết 1 ít dầu ăn để bột không bị dính vào lá. Múc một muỗng bột, dàn mỏng trên lá. Lưu ý, bánh nậm càng dàn bột mỏng bánh càng ngon. Múc một muỗng nhân, dàn đều khắp mặt bột. Gập 2 mép lá vào, miết nhẹ để bánh được mỏng hơn. Gập tiếp hai đầu lá vào. Bánh có hình chữ nhật.
Dùng hai bánh áp vào nhau và cột lại bằng cọng lá chuối.
Hấp bánh: xếp từng cặp bánh vào xửng, xếp tối đa ba lớp, xếp bánh theo kiểu xếp tháp, lớp ngang, lớp dọc rồi lớp ngang để bánh được tiếp xúc với hơi nóng nhiều nhất, giúp bánh chín đều. Hấp khoảng 17-20 phút là bánh chín.
Bánh nậm dùng với nước mắm chay pha chua ngọt, lưu ý pha hơi lạt một chút. Có thể pha theo tỷ lệ như sau: 6 phần nước lọc âm ấm + 1 phần đường + 1 phần mắm chay + 1 phần dấm = nước mắm chua ngọt rất vừa ăn.
Chúc các bạn ngon miệng.
Tuệ Lan
0 nhận xét:
Đăng nhận xét